หุ้น กับ คริปโต ต่างกันยังไง ? 3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเข้าเล่น

Last updated on April 10, 2022

หุ้น-กับ-คริปโต-ต่างกันยังไง

หุ้น กับ คริปโต ต่างกันยังไง เป็นคำถามที่นักเทรดมือใหม่ แทบจะทุกคนที่สงสัย อีกทั้งยังมีหลายคนที่ไม่เข้าใจว่า คริปโต กับ บิทค่อยน์ ต่างกันยังไง แล้ว หุ้น ที่ ลงทุน ใน คริปโต เป็นอย่างไร หุ้น กับ บิทคอยน์ ต่างกันยังไง ซึ่งคำถามทั้งหลายทั้งปวงเหล่านี้ ผมจะมาตอบให้ในบทความนี้นะครับ

แต่ก่อนอื่นผมอยากให้คุณรู้จักกับนิยามของทรัพย์สินแต่ละตัวก่อน

Stocks หุ้น คือ อะไร ?

Stock หรือ หุ้น คือ ตราสารที่กิจการออกให้แก่นักลงทุนที่ถือหุ้นนั้นอยู่ เพื่อแสดงสิทธิ์ในฐานะเป็น "เจ้าของกิจการ" แก่ผู้ถือหุ้น ยิ่งมีสัดส่วนการถือหุ้นมากเท่าไร ก็ยิ่งมีสิทธิ์ในกิจการนั้นๆเท่านั้น ในด้านของกิจการจะออกหุ้นเพื่อระดมเงินทุนไปใช้ในการขยายกิจการ หรือกิจกรรมอื่นๆ ซึ่งผู้ถือหุ้นสามารถทำรายได้จากหุ้นได้ 2 ทาง คือ

 • กินเงินปันผล
 • เก็งกำไร

Cryptocurrency (คริปโตเคอเรนซี่) คือ อะไร ?

Cryptocurrency คริปโตเคอเรนซี่ คือ เงินดิจิตอล รูปแบบใหม่ ที่ใช้การเข้ารหัสในการใช้งานเพื่อความปลอดภัยให้สูงขึ้นในการทำธุรกรรม โดยจะทำการธุรกรรมผ่านระบบที่เรียกว่า บล็อกเชน (Block chain) ซึ่งคริปโตเคอเรนซี่ ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นสื่อกลางในการชำระเงินบนโลกออนไลน์


เมื่อเข้าใจนิยามของสินทรัพย์ หุ้นกับ คริปโต แล้ว สิ่งที่คุณต้องรู้ต่อไปก็คือ เข้าใจ 3 สิ่งนี้ก่อน...

1. คริปโต กับ บิทคอยน์ ต่างกันยังไง

ถ้าให้ผู้ถึงเรื่อง คริปโต กับ บิทค่อยน์ ต่างกันยังไง นั้น คำอธิบายที่เข้าใจง่ายที่สุด คือ บิทค่อยน์ (bitcoin) เป็นส่วนนึงของคริปโต เป็นแค่สกุลเงิน 1 สกุลเท่านั้น 

ถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพ คริปโต คือ สกุลเงินทั้งหมดในโลกนี้ บิทคอยน์ ก็เป็นแค่ สกุลเงิน 1 สกุลของประเทศๆนึงที่ตอนนี้ทั่วโลกยอมรับกันอยู่

ที่คนรู้จัก Bitcoin กันมากเพราะ ตอนนี้นักลงทุนส่วนใหญ่ยอมรับสกุลเงินนี้กันมากที่สุด และมากขึ้นเรื่อยๆ จนอาจมาแทนที่ "ทอง" ในอนาคตก็ได้ ทำให้คนส่วนใหญ่เรียก bitcoin ว่าเป็น "Digital Gold"

คริปโต-กับ-บิทค่อยน์-ต่างกันยังไง

2. หุ้น กับ บิทคอยน์ ต่างกันยังไง

หากคุณอ่านบทความตั้งแต่ข้างบนลงมา คำถามที่ว่า หุ้น กับ บิทคอยน์ ต่างกันยังไง นั้นจะหมดไป เพราะนิยามของแต่ละตัวนั้นต่างกันอย่างชัดเจนมากๆ

ถ้าให้พูดให้เห็นภาพ คือ

 • หุ้น เราถือไว้เพื่อแสดงสิทธิ์ในฐานะเป็น "เจ้าของกิจการ" 
 • บิทคอยน์ เป็นแค่สกุลเงิน ที่เราถือไว้เพื่อแสดงว่าเรามีเงินสกุล Bitcoin อยู่ในมือเท่านั้น

มือใหม่เทรด Future
ควรเตรียมตัวยังไงบ้าง?

3. หุ้น ที่ ลงทุน ใน คริปโต

นักลงทุนหน้าใหม่ อาจจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับ หุ้น ที่ ลงทุน ใน คริปโต คือ คริปโตเคอเรนซี่ (Cryptocurrency) ไปแล้ว ซึ่งจริงๆไม่ใช่

นั้นเป็นแค่คำที่ใช้บ่งบอกแค่ว่า กิจการบริษัทของหุ้นนั้นๆกำลังทำกิจกรรมอะไรบางอย่างเกี่ยวกับ คริปโตเคอเรนซี่ เท่านั้น เช่น ขุดbitcoin , ร่วมมือกับ Exchange ใดๆเพื่อเปิด Exchange ใหม่ในไทยหรือต่างประเทศ , การเปิดทำธุรกรรมด้วยเหรียญดิจิตอล , ฯลฯ

ซึ่งตัวบริษัทจะทำจริงๆ หรือปั่นกระแสข่าวเพื่อให้นักลงทุนมาลงเงินในหุ้นของพวกเขานั้น ก็อยู่ที่เจ้าของกิจการว่าจะเอาจริงกันแค่ไหนครับ ซึ่ง หุ้น ที่ ลงทุน ใน คริปโต ณ ตอนนี้มีดังนี้

 • AJA
 • ASW
 • BROOK
 • CGH
 • COMAN
 • GULF
 • JMART
 • JTS
 • KBANK
 • MVP
 • และหุ้นอีกหลายตัวที่ทยอยกันเข้ามาเกาะกระแสคริปโต

สรุป หุ้น กับ คริปโต ต่างกันยังไง

ถ้าให้สรุปว่า หุ้น กับ คริปโต ต่างกันยังไง นั้น ผมขอสรุปเป็นข้อๆให้ดังนี้

 1. หุ้นแสดงสิทธิ์ความเป็นเจ้าของกิจการ แต่คริปโตแสดงความเป็นสินทรัพย์บน Digital Platform
 2. รายได้จากหุ้นจะได้มาจากปันผล และ ในส่วนการเก็งกำไรสว่นต่างราคาในหุ้น ส่วนคริปโตจะมาจากการเก็งกำไร และการขุดเหมืองคริปโต 
 3. หุ้นจะมีช่วงเวลาเปิดปิดการซื้อขายกัน ตามเวลาของตลาดหลักทรัพย์ เปิดแค่วันจันทร์ถึงวันศุกร์เท่านั้น แต่ คริปโต จะสามารถซื้อขายได้ตลอด 24 ชั่วโมง 7 วัน
 4. ขั้นต่ำในการซื้อขายหุ้นอยู่ที่ 100 หุ้น ในขณะที่ คริปโตจะมีขั้นต่ำขึ้นอยู่กับ Exchange ที่คุณเล่น
 5. ความเสี่ยงในการเล่นหุ้นจะน้อย เนื่องจากมีกลต.ควบคุมอยู่ ราคาหุ้นสามารถลงได้มากสุดแค่ 30% ในขณะที่คริปโตนั้นความเสี่ยงสูง ไม่มีใครควบคุม สามารถลงทีเดียว 90 %ใน 5 นาทีก็ได้ ซึ่งเรียกว่า "Rug pull" นั้นเอง
 6. การขึ้นลงของราคาจะขึ้นอยู่กับการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ไทยเท่านั้น ซึ่งจะมีคนไทยและต่างชาติที่เข้ามาเล่นในตลาดหุ้นไทยด้วย ในขณะที่คริปโตนั้นไม่มีพรมแดน ราคาจะขึ้นอยู่กับการซื้อขายของคนทั่วโลก
 7. หุ้นจะซื้อขายได้ต้องผ่าน App ที่ชื่อว่า "Steaming" เท่านั้น ซึ่งมี กลต.คุมอยู่ แต่คริปโตสามารถเทรดได้ผ่าน Exchange ไหนๆก็ได้ที่คุณนำเงินเข้าไปฝาก
 8. หุ้นถูกสร้างขึ้นมาเพื่อระดมทุนให้บริษัทขยายกิจการ ในขณะที่ คริปโต ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นสื่อกลางในการชำระเงินบนโลกออนไลน์
 9. มูลค่าของหุ้นถูกผูกมัดกับสกุลเงินบนโลกจริง แต่กลับกันมูลค่าของคริปโตถูกผูกมัดกับสกุลเงินในโลกดิจิตอลออนไลน์
 10. หุ้นจะวิ่งช้ากว่าคริปโตมาก
 11. ในเรื่องของความผันผวน หุ้นจะมีความผันผวนน้อยกว่าคริปโตที่มีความผันผวนสูง

Related Post

November 30, 2021

สอน วิธีเทรด binance future สำหรับการเล่นทำกำไรในขาขึ้น ขาลง ง่ายๆใน 10 นาที

December 3, 2021

สมัคร binance พร้อมวิธี ยืนยันตัวตน ไบแนนซ์ ง่ายๆใน3นาที 2021 [มีส่วนลด20%]

November 26, 2021

วิธี ฝาก เงินสด เข้า binance ยังไง ให้ แบบ ไหน ถูก สุด